Vào Chủ nhật ngày 7/4/2019, tại Không gian chung hoạt động khởi nghiệp (BIHUB) của Sở Khoa học và Công nghệ Bình Định, Trung tâm Khám phá khoa học (ExploraScience) đã phối hợp cùng Trung tâm tiếng Anh EZONE tổ chức một buổi học trải nghiệm về chủ đề Internet vạn vật* cho hơn 15 em học sinh trong độ tuổi từ 14-16 trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.

*Internet vạn vật, hay Vạn vật kết nối (tên tiếng Anh: Internet of Things, thường được biết với tên viết tắt IoT) là một xu thế trong đó các thiết bị gia dụng trong đời sống hằng ngày hay trong công nghiệp, nông nghiệp, quản lý nhà nước… được kết nối với Internet để có thêm những tính năng mới.

Nhân viên ExploraScience giao lưu và trò chuyện đầu buổi với các em học sinh.

Tại buổi học, các em học sinh đã được anh Võ Lê Minh – chuyên gia về Công nghệ thông tin của ExploraScience, cùng anh Đỗ Minh Đức – giáo viên của Trung tâm EZONE – giới thiệu về khái niệm và xu thế chung của IoT trên thế giới. Tuy nhiên, quan trọng hơn hết, sự đặc biệt của buổi học là ở chỗ: chính các em học sinh đã được trải nghiệm một số ứng dụng thực tiễn mà IoT mang lại. Cụ thể ở buổi học, các em đã được hướng dẫn làm thế nào để lấy thông tin về thời tiết từ Internet và cho hiển thị theo cách của mình, cũng như thử sử dụng giọng nói của mình để điều khiển bật tắt thiết bị đèn thông minh từ xa.

Anh Minh đang giới thiệu các thiết bị siêu nhỏ nhưng có khả năng như một máy tính đầy đủ.

Anh Đỗ Minh Đức và nhân viên ExploraScience đang hướng dẫn các em cách lấy thông tin thời tiết từ Internet để hiển thị trên thiết bị Raspberry Pi.

Các em học sinh tự mình thực hành nhờ vào các bản hướng dẫn được thiết kế vui nhộn.

3 tiếng tìm hiểu đầy hứng khởi của các em chính là thành quả làm việc và là phần thưởng cho tâm huyết của đội ngũ tổ chức chương trình sau một khoảng thời gian dài chuẩn bị kỹ lưỡng về ý tưởng và nội dung trước đó.

Buổi học trải nghiệm về IoT đầu tiên của ExploraScience đã kết thúc thành công tốt đẹp. Chúng tôi, những người tổ chức chương trình, xin chân thành cảm ơn Trung tâm EZONE và BIHUB đã tạo mọi điều kiện và hỗ trợ để chúng tôi có thể đem buổi học này đến với các em. Ngoài ra, ExploraScience cũng xin cảm ơn tình cảm mà các em đã dành cho chúng tôi, dành cho buổi học.

Lời nhắn nhủ được viết trong phiếu góp ý được phát cuối buổi học của em Trần Nguyễn Nhật Hoàng, lớp 8 trường THCS Ngô Văn Sở.

Những dòng nhắn nhủ ngộ nghĩnh sau buổi học mà các em gửi lại vừa là niềm vui, động lực cho ExploraScience chúng tôi nhân rộng và tổ chức thêm nhiều hơn nữa những buổi học trải nghiệm bổ ích và ý nghĩa như thế!

Chuyên mục: Tin ExploraScience

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of