Sáng ngày 13/10/2019, Trung tâm Khám phá khoa học (TTKPKH) đã tiến hành tổ chức tour tham quan trải nghiệm đầu tiên sau một thời gian dần hoàn thiện các nội dung khoa học. Đơn vị đăng ký tham gia là các em học sinh từ 5 đến 8 tuổi đến từ Trung tâm Toán thông minh Tuệ Thức.

Trong thời gian qua, TTKPKH dành toàn bộ thời gian để sắp xếp và hoàn thiện các phòng trưng bày theo đúng tiến độ, do đó hạn chế các hoạt động đón khách cũng như tổ chức các chương trình khoa học thường xuyên. Đồng thời TTKPKH đã tích cực tìm hiểu, xây dựng, thiết kế nội dung cụ thể để khi công trình được hoàn thiện bàn giao đưa vào sử dụng thì có thể phục vụ công chúng đến tham quan một cách tốt nhất. Lúc đó, TTKPKH sẽ có thể tiến hành tổ chức ngay các tour trải nghiệm. Tour trải nghiệm khoa học đầu tiên TTKPKH tổ chức dành cho 65 em của Trung tâm Toán thông minh Tuệ Thức Quy Nhơn.

Đối với một tour trải nghiệm, chúng tôi xây dựng kéo dài gần 3 giờ đồng hồ. Tại đây, các em sẽ được tham gia lần lượt những nội dung: Tham quan các phòng trưng bày, xem thực hiện các thí nghiệm khoa học, tham gia hoạt động trải nghiệm trong nhà và ngoài trời. Tính đến thời điểm hiện tại, TTKP đã hoàn thiện cơ bản 02 phòng trưng bày chính thức và 01 phòng trưng bày tạm thời với các chủ đề về khoa học hấp dẫn. Tại mỗi phòng tham quan, các em được thỏa sức vui chơi và học hỏi những kiến thức về các lĩnh vực khác nhau. Nội dung chương trình được đặc biệt thiết kế phù hợp với từng độ tuổi nhằm giúp những kiến thức khoa học được phổ biến đến các em một cách cụ thể và dễ tiếp thu nhất.

Các em được xem hình ảnh Trái đất chụp từ ngoài không gian qua quả cầu mô phỏng hành tinh Omni Globe

Các em đang chơi trò xếp hình toán học

Tại phân khu toán học là những mô hình hóc búa đòi hỏi sự kiên nhẫn và suy luận thì các em mới có thể giải ra. Thông qua những trò chơi dựa trên nội dung từ các nhà toán học nổi tiếng trên thế giới, khả năng tư duy và tìm tòi của các em sẽ được kích thích. Đây cũng là mục tiêu mà chúng tôi đặt ra: Các em đến đây để “chơi mà học”. Về sau, khi gặp lại những trò chơi này ở đâu đó, hy vọng các em sẽ nhớ rằng lần đầu tiên mà các em được chơi, không phải ở đâu khác mà chính tại TTKPKH. Đó thực sự là niềm vui và động lực giúp chúng tôi tiếp tục xây dựng nên những nội dung khoa học mới mẻ và thú vị như thế.

Các em đang trải nghiệm trò chơi tên lửa đạp

“Tên lửa đạp” là trò chơi mới khá thú vị và phù hợp với lứa tuổi của nhóm. Trò chơi được làm từ những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như ống nước, vỏ chai nhựa, giấy báo. Bằng sự nhiệt huyết của mình, nhân viên TTKPKH đã hướng dẫn tỉ mỉ cách chơi và cách làm để về sau các em có thể cùng với bố mẹ tự tay cho ra đời những mô hình tương tự.

Kết thúc buổi vui chơi, những gì chúng tôi nhận được là những tiếng cười, những giọt mồ hôi trên từng gương mặt trẻ thơ. Đây là lần đầu tiên TTKPKH tổ chức tour trải nghiệm khoa học với đầy đủ các hoạt động, do đó không thể tránh khỏi những thiếu xót. Tuy nhiên, đây cũng là vốn kinh nghiệm quý báu để chúng tôi có thể nâng cao chất lượng của các chương trình được tổ chức về sau. Và dù gì đi chăng nữa, điều cuối cùng mà chúng tôi muốn đọng lại cho những ai đã từng dù một lần đến chơi, tham quan và trải nghiệm tại TTKPKH chính là thông điệp: “khoa học không ở đâu xa xôi mà luôn đồng hành trong cuộc sống của mỗi chúng ta”. Hy vọng trong thời gian đến, TTKPKH sẽ đón thêm nhiều đoàn các em học sinh đến tham quan và trải nghiệm các trò chơi khoa học, để các em có thêm niềm đam mê khoa học và có thể trở thành những nhà khoa học nổi tiếng trong tương lai.

Chuyên mục: Tin ExploraScience

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of