Tại sao lại là Quy Nhơn?

Bình Định là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, có tổng diện tích tự nhiên 6050 km2 với vị trí địa lý thuận lợi, phía bắc giáp tỉnh Quảng Ngãi, phía nam giáp tỉnh Phú Yên, phía tây giáp tỉnh Gia Lai, phía đông giáp Biển Đông.

Với vị trí chiến lược như vậy, Bình Định đang trở thành trọng điểm đầu tư của các tập đoàn du lịch, tập đoàn bất động sản và tư nhân trong nước và nước ngoài. Có thể kể đến hàng loạt các dự án khách sạn và resort cao cấp được triển khai tại tỉnh. Tuy nhiên, trong chủ trương và mục tiêu phát triển bền vững của Tỉnh, Khoa học và Giáo dục luôn được đặt ở vị trí quan trọng và ưu tiên. Chủ trương và định hướng phát triển này được chứng minh thông qua các dự án mà Tỉnh đã phê duyệt.

icise2

Đặc biệt nhất phải nói đến Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) do Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam đầu tư (do GS Trần Thanh Vân sáng lập và điều hành) được xây dựng tại bãi biển Quy Hòa, thành phố Quy Nhơn. Trung tâm gồm những không gian hội nghị, đào tạo, nghỉ ngơi... phục vụ việc giao lưu, trao đổi, chuyển giao khoa học, công nghệ giữa Việt Nam và các nước cũng như tổ chức đào tạo chuyên ngành, cung cấp các dịch vụ khoa học công nghệ và các dịch vụ liên quan.

Trong những năm vừa qua, trung tâm ICISE đã tổ chức nhiều Hội thảo khoa học với sự tham dự của nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới, trong đó có nhiều nhà khoa học đạt giải Nobel.

Sau nhiều năm hoạt động, trung tâm ICISE đã trở thành « hạt nhân » phát triển khoa học và là điểm đến của các nhà khoa học thế giới. Dựa trên nền tảng đó, Hội Gặp gỡ Việt Nam đã đề nghị với lãnh đạo tỉnh Bình Định tiếp tục đầu tư phát triển khoa học hướng đến đại chúng, đặc biệt là trẻ em. Một trong những bước đi đầu tiên chính là dự án thành lập Tổ hợp Không gian Khoa học tại Quy Nhơn.

Tổ hợp Không gian Khoa học sẽ là một không gian khám phá khoa học cho trẻ em và công chúng, tăng cường đưa khoa học đến với đại chúng và khơi gợi niềm đam mê khoa học, sáng tạo của tuổi trẻ. Cùng với trung tâm ICISE, Tổ hợp này sẽ góp phần làm nên khu Đô thị Khoa học và Giáo dục Quy hòa và từng bước khiến thành phố Quy Nhơn trở thành điểm đến của khoa học và giáo dục ở Việt Nam.