Home Tin tức - sự kiệnTham quan trải nghiệm BUỔI NGOẠI KHOÁ ĐẶC BIỆT ĐẦU NĂM KỶ HỢI

BUỔI NGOẠI KHOÁ ĐẶC BIỆT ĐẦU NĂM KỶ HỢI

by nhocconminh

   Vào chiều hôm nay, ngày 14-2-2019, Trung tâm Khám phá Khoa học (ExploraScience) đã tổ chức hoạt động cho lớp 11 chuyên Lý, nằm trong chuỗi hoạt động ngoại khoá cho các em học sinh trường chuyên Lê Quý Đôn – Quy Nhơn. Đây là buổi hoạt động đầu tiên trong năm Kỷ Hợi nên cũng đặc biệt không kém khi ExploraScience đặt các em học sinh vào vị trí người chế tạo sản phẩm chứ không chỉ là người sử dụng, phân tích mô hình khoa học.

   Buổi ngoại khoá được tham gia bởi 40 em học sinh và góp mặt bởi cô Vân – Giáo viên chủ nhiệm, cũng là Tổ trưởng tổ Lý của trường – cùng một số bậc phụ huynh khác. Trước khi bắt đầu chuyến tham quan và học tập, các em đã được giới thiệu kỹ hơn về ExploraScience, làm quen với các anh chị hướng dẫn đang làm việc ở đây.

Làm quen đầu buổi hoạt động

   Với các hoạt động của mình, ExploraScience luôn mong muốn và khuyến khích các em làm việc theo nhóm để siết chặt tình đoàn kết trong tập thể cũng như nâng cao kỹ năng làm việc theo nhóm cho các em. Chính vì vậy, ở hoạt động lần này, các em học sinh 11 chuyên Lý cũng được chia ra làm nhiều nhóm nhỏ trước khi tham gia vào hoạt động đầu tiên tại phòng số 1 và phòng số 5. Cánh cửa bí mật của cả hai căn phòng mở ra với biết bao điều lý thú đến từ các mô hình đặc biệt của ExploraScience để các em cùng nhau khám phá.

Các em đã vừa chơi, vừa học trong quá trình tham quan các mô hình

   Khi hai cánh cửa của phần 1 khép lại cũng là lúc cánh cửa của xưởng chế tạo ở phần 2 mở ra với điều đặc biệt nhất của buổi ngoại khoá: Hoạt động trải nghiệm với máy phay CNC – một công cụ hỗ trợ đắc lực cho quá trình gia công cơ khí. Là các học sinh chuyên Lý, chắc hẳn rất thích chế tạo các sản phẩm cho riêng mình nên khi được giới thiệu về chủ đề trải nghiệm tiếp theo này, vẻ mặt của các em đã không khỏi không thích thú.

   Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia ExploraScience, các em đã có thể hiểu và tự tay viết được lệnh cho máy phay hoạt động theo ý muốn của mình. Sau đó, mỗi nhóm được tự thiết kế một nội dung yêu thích rồi trực tiếp viết và nhập lệnh để máy phay tiến hành khắc nội dung đó lên một tấm gỗ. Tấm gỗ này về cuối buổi sẽ là quà tặng đặc biệt mà ExploraScience dành cho các em.

Nét hồi hộp pha lẫn thích thú khi các em quan sát và chờ đợi thành phẩm của nhóm mình

   Chú Ánh – một phụ huynh đến tham dự buổi ngoại khoá – nhìn con mình vui vẻ với quá trình khắc chữ trên máy phay mà em vừa được học đã không giấu nổi xúc động mà chia sẻ với ExploraScience: “Cảm ơn Trung tâm đã tổ chức buổi học tập bổ ích như chiều nay. Chú cũng biết là con mình rất thích làm việc với các loại máy móc như thế này nhưng chưa có điều kiện cho cháu tiếp xúc.”

   Nhìn những nét vẽ được cách điệu theo đúng cá tính của các em khắc trên thành phẩm, ExploraScience thật sự hạnh phúc vì đã lại tổ chức thêm được một hoạt động có ý nghĩa nữa.

Các em vui mừng cầm trên tay những tấm gỗ có khắc những ý tưởng của riêng các em

Qua hoạt động ngoại khoá mang màu sắc STEM lần này, ExploraScience hết sức mong muốn rằng, khi được đặt vào vị trí của các nhà chế tạo, các em sẽ hiểu và biết kết hợp nhiều kiến thức và kỹ năng của mình hơn, sẽ nhìn vấn đề một cách đa chiều hơn, sẽ biết vận dụng kiến thức một cách sáng tạo, có điều chỉnh để sao cho vấn đề được giải quyết tối ưu nhất.

Giáo dục STEM, khá phổ biến ở Mỹ từ 2 thập niên trước, nhấn mạnh việc kết hợp các môn Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Chế tạo) và Mathematics (Toán học) trong nhà trường. Trong đó, học sinh được làm dự án, tạo ra những sản phẩm hay giải pháp cụ thể nhờ vào năng lực kết hợp các kiến thức, kỹ năng từ những môn học riêng lẻ.

You may also like

Leave a Comment

ExploraScience Quy Nhon

@2023 All Right Reserved. Designed and Developed by Minh Vo.