CÁC HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT TRONG THÁNG 6 TẠI TRUNG TÂM KHÁM PHÁ KHOA HỌC

Trung tâm Khám phá khoa học (TTKP) đã và đang đón khá nhiều lượt khách đến tham quan, mặc dù công trình vẫn trong thời gian xây dựng và hoàn thiện trước khi khánh thành. Tính đến tháng 6/2020, TTKP đã đón gần 6800 khách trong và ngoài nước.

Tổ hợp Không gian khoa học (Tổ hợp) được xây dựng với mục đích khơi gợi niềm đam mê khoa học của công chúng, nhất là các bạn trẻ. Tuy Tổ hợp chưa đi vào hoạt động nhưng TTKP được thành lập có nhiệm vụ quản lý, vận hành, khai thác và sử dụng công trình Tổ hợp để tổ chức các hoạt động, nhằm phục vụ nhu cầu tham quan học tập. Hầu hết mọi người đều thích thú bởi lẽ TTKP được xem là điểm đến đầu tiên tại Việt Nam mà công chúng có thể vui chơi, trải nghiệm và khám phá khoa học.

Thời gian gần đây, Trung tâm bắt đầu tổ chức các chương trình thử nghiệm trải nghiệm khoa học dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Trọng điểm trong tháng 6 vừa qua, nhân dịp Quốc tế thiếu nhi, Trung tâm đã tổ chức cho 18 đoàn tham quan và trải nghiệm khoa học (gần 1200 khách). Mỗi chương trình được xây dựng trong hai giờ đồng hồ, bao gồm tham quan các phòng trưng bày và trải nghiệm nhóm trò chơi phù hợp với từng độ tuổi. Dưới sự hướng dẫn của chuyên gia và nhân viên TTKP, các bạn có thể tìm hiểu một cách trực quan và sinh động về các vấn đề liên quan đến Trái Đất, các hành tinh trong hệ Mặt trời; trải nghiệm cảm giác rơi vào giữa cơn bão cấp 12 trong mô hình gió bão, quan sát hiện tượng sấm sét qua mô hình Tesla, … hay tự mình giải các câu đố trong khu trò chơi toán học. Đặc biệt, các nhóm tham quan có cơ hội thưởng thức phần biểu diễn của Robot NAO. Đây là mô hình mới của TTKP vừa được nghiệm thu và đưa vào hoạt động từ đầu tháng 6/2020. Robot NAO được lập trình theo nhiều chủ đề khác nhau, kết hợp bằng lời nói và cử chỉ hành động để đáp ứng thông tin theo nhu cầu của mọi người. NAO đem đến cho người xem những cử chỉ giao tiếp cơ bản như chào hỏi, biểu diễn các bài thái cực quyền, các điệu nhảy vui nhộn và dự đoán thời tiết…

Nhóm trẻ em mầm non xem Robot NAO biểu diễn

Ngoài việc tham quan các mô hình được đặt trong phòng trưng bày, TTKP đã thiết kế những giáo án riêng và tổ chức các trò chơi hoạt động nhóm. Nội dung được xây dựng là các trò chơi khoa học mang tính vận động kết hợp với mỹ thuật. Đó có thể là cắt dán những chiếc máy bay, tên lửa giấy, hay xếp các khối đa diện bằng ống hút từ những vật dụng có sẵn trong cuộc sống hàng ngày… Sau đó, các em được chơi trên chính sản phẩm của mình vừa tạo ra. Đây được xem là một sân chơi mới kết hợp giữa giải trí và giáo dục, thu hút rất nhiều học sinh và ngay cả phụ huynh cùng tham gia. Qua các hoạt động này, chúng tôi mong muốn truyền tải cho các em biết được rằng, khoa học không ở đâu xa xôi mà luôn đồng hành trong cuộc sống chúng ta.

Hoạt động nhóm xếp khối đa diện

Có thể thấy đây là một không gian hoàn toàn mới, đặc biệt trong dịp hè này. Niềm đam mê cũng như sự hứng thú được thể hiện rõ nét qua cách các em tỉ mỉ, tập trung trong từng hoạt động. Mỗi chương trình có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, nó như một món quà tinh thần giúp các em thêm yêu khoa học và học tập tốt hơn. Với sứ mệnh là phổ biến khoa học đến công chúng, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục xây dựng các chuỗi hoạt động ngoại khóa để có thể phối hợp và triển khai tại các trường trên địa bàn tỉnh.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top