Home Tin tức - sự kiệnHoạt động phối hợp CHẶNG ĐƯỜNG 3 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG CHIẾC XE TRI THỨC

CHẶNG ĐƯỜNG 3 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG CHIẾC XE TRI THỨC

by nhocconminh

Tháng 11/2021, Trung tâm Khám phá khoa học tiếp tục phối hợp với Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức chương trình Chiếc xe tri thức tại các điểm trường trên địa bàn tỉnh.

Đây là hoạt động thường niên được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đặc biệt quan tâm. Sau 3 năm phối hợp thực hiện, chương trình năm nay có lẽ đặc biệt, bởi điều kiện tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp. Chính vì thế, chương trình hạn chế về quy mô, số lượng, thay đổi về phương thức tổ chức. Tuy nhiên vẫn đảm bảo chất lượng về mặt nội dung và đa dạng các hoạt động để chương trình được diễn ra thành công.

Tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian hiện nay, tại các điểm trường huy động tối đa 50 học sinh tham gia. Các em được trải nghiệm hai nội dung vô cùng thú vị: xem biểu diễn show khoa học trải nghiệm các mô hình khoa học. Nhằm tăng tính hấp dẫn và ấn tượng, Trung tâm thiết kế nội dung trọng tâm vào show hóa học, nhất là hướng đến các em học sinh cấp THCS có thể tiếp cận với thí nghiệm với tên gọi Kem đánh răng con voi, tạo ra phản ứng phân hủy oxy già, là những vật liệu quen thuộc. Thông qua thí nghiệm đơn giản đó, để các em biết rằng, khoa học luôn xuất phát từ những hiện tượng, sự việc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Phản ứng thí nghiệm Kem đánh răng con voi

Ngoài ra, Trung tâm chế tạo và đem đến những trò chơi, mô hình như Lang thang Sao Hỏa, Tay máy thủy lực, Tháp Hà Nội, Mảnh vỡ Dudeney, Chong chóng nhiệt, Bán cầu Madeburg… Dưới sự hướng dẫn của nhân viên Trung tâm, các em có thể chơi độc lập hoặc chơi theo nhóm. Thông qua các mô hình sẽ giúp cho các em hình thành khả năng tư duy, sáng tạo, hay sự đoàn kết phối hợp cùng nhau để giải đáp các thử thách của trò chơi, thúc đẩy khả năng nghiên cứu khoa học.

Học sinh phối hợp giải bài toán Tháp Hà Nội

Sau 3 năm phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức chương trình Chiếc xe tri thức, đây cũng là một trong những hình thức để Trung tâm có thể phổ biến khoa học thông qua các mô hình trò chơi, show khoa học đến công chúng. Chương trình đã phủ sóng hơn 15 trường học các cấp trên địa bàn tỉnh, thu hút không chỉ riêng các em học sinh mà còn là các thầy cô giáo, các bạn đoàn viên hỗ trợ tại đây. Trung tâm đã biểu diễn gần 10 show khoa học với những lĩnh vực khác nhau như Điện và tĩnh điện, Tên lửa đạp, “Dựng tóc” bằng máy Wimshurst; Thổi bóng bằng Giấm và Baking soda… Hơn 30 mô hình, trò chơi tiêu biểu phù hợp với học sinh cấp tiểu học và THCS như Ô vuông ma thuật, Xác định chỉ số cơ thể, Chứng minh định lý Py-ta-go, Camera nhiệt, Trò chơi phối màu, Kính thiên văn phản xạ, Xây cầu Da Vinci, Làm kem không cần tủ lạnh, Nhóm các trò chơi toán học… Hoạt động thiết thực nhằm đưa tri thức, khoa học đến gần hơn với thiếu niên, nhi đồng Bình Định, đặc biệt các em thiếu nhi ở những nơi có điều kiện khó khăn, vùng sâu vùng xa chưa được tiếp cận với loại hình khám phá khoa học di động như thế này.

Nhân viên TTKP trình diễn show khoa học “Điện và tĩnh điện”

Học sinh trải nghiệm đa dạng các mô hình, trò chơi

Có thể thấy, không khí hưởng ứng náo nhiệt của các em chính là thành công lớn nhất trong mỗi chương trình. Không chỉ riêng những món quà trong mỗi phần chơi, mà tổng thể còn là món quà tinh thần có ý nghĩa vô cùng to lớn để các em có thể vui chơi, trải nghiệm tại sân chơi khoa học rất riêng với nhiều điều lý thú và bổ ích.

Các em học sinh hào hứng nhận quà khi vượt qua những thử thách từ các trò chơi

Hy vọng trong những năm tiếp theo, Trung tâm khám phá khoa học sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình Chiếc xe tri thức, mang nhiều màu sắc mới lạ đến các trường học hơn nữa, đóng góp cho nền khoa học nước nhà.

– Oanh Trang –

You may also like

Leave a Comment

ExploraScience Quy Nhon

@2023 All Right Reserved. Designed and Developed by Minh Vo.