Home Tin tức - sự kiệnHợp tác, chia sẻ GS. EMMANUEL ROLLINDE VÀ SÂN CHƠI MÔ PHỎNG HỆ MẶT TRỜI

GS. EMMANUEL ROLLINDE VÀ SÂN CHƠI MÔ PHỎNG HỆ MẶT TRỜI

by nhocconminh

Các ngày từ 8 đến 13 tháng 11 vừa qua, Trung tâm Khám phá Khoa học (ExploraScience) đã cùng Giáo sư người Pháp Emmanuel Rollinde tổ chức một loạt hoạt động ngoại khoá liên quan đến mô hình Sân chơi mô phỏng Hệ Mặt trời (Sân chơi HMT) cho một số đơn vị trường học trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.

Buổi hoạt động đo đạc trực tiếp các số đo trong Hệ Mặt trời giữa GS. Rollinde và sinh viên khoa Vật lý trường Đại học Quy Nhơn


Mô hình Sân chơi HMT là một giáo cụ được phát triển bởi GS. Emmanuel Rollinde – Chủ tịch tổ chức F-HOU (France Hands-on  Universe), Pháp. Vốn dĩ  là một nhà Vật lý Thiên văn, nhưng gần đây, ông đã chuyển hẳn việc nghiên cứu của mình sang ngành Khoa học Giáo dục, tập trung vào việc dùng Thiên văn học và các hoạt động thể chất để giúp học sinh nắm chắc các kiến thức và kỹ năng Toán học, Vật lý trong nhà trường. ExploraScience rất may mắn khi được GS. Roger Ferlet giới thiệu GS. Rollinde. Bản thân GS. Ferlet cũng đã từng đến Quy Nhơn để tổ chức hội nghị khoa học tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE).
Sau hơn 8 tháng làm việc cùng với các chuyên gia của ExploraScience, vào ngày 8/11, ông đã chính thức đặt chân đến Quy Nhơn, Việt Nam để cùng ExploraScience thực hiện những dự định đã ấp ủ từ lâu.

GS. Rollinde cùng nhân viên ExploraScience tổ chức hoạt động ngoại khoá với các em học sinh của trường Tiểu học Kim Đồng


Chuỗi hoạt động của GS. Rollinde bao gồm 3 buổi học trực tiếp trên Sân chơi HMT (trường Tiểu học Võ Văn Dũng, trường Tiểu học Kim đồng và Đại học Quy Nhơn), 1 buổi thảo luận trên giảng đường Đại học Quy Nhơn và 1 buổi thực hành trên máy tính với các bạn sinh viên xuất sắc được tuyển chọn qua các hoạt động trước đó.

Rollinde hướng dẫn các em học sinh trường Tiểu học Võ Văn Dũng đóng vai thành các hành tinh trong hệ Mặt trờiTrưa thứ Bảy 10/11, GS. Rollinde đã mang đến cách tiếp cận riêng của mình khi giảng giải về các định luật Kepler và các trường hợp áp dụng của các định luật đó bên ngoài Hệ Mặt trời.

Sau khi chọn được các bạn sinh viên xuất sắc bằng 1 bài kiểm tra nhanh, Chủ nhật ngày 11/11, Giáo sư đã cùng ExploraScience hướng dẫn các bạn tập làm một nhà khoa học thực thụ với phần mềm SalsaJ – một phần mềm mô phỏng những công cụ mà các nhà Vật lý Thiên văn thường dùng trong thực tế để phân tích các dữ liệu thu được từ kính thiên văn.
Tất cả các buổi ngoại khoá khép lại với sự thích thú và hào hứng còn đọng lại trên gương mặt của các em học sinh, sinh viên. Bởi lẽ tại dịp đặc biệt này, các em được tìm hiểu một cách rất trực quan về những kiến thức và phương pháp tính toán tưởng như trừu tượng về chuyển động của các thiên thể trong Hệ Mặt trời.

Niềm vui và sự hào hứng của các em học sinh trường Võ Văn Dũng vẫn còn dẫu buổi học với GS. Rolinde đã kết thúc


Hy vọng công trình ExploraScience sẽ sớm hoàn thiện để đón GS. Rollinde quay trở lại với nhiều hoạt động khác giúp phát triển ExploraScience. Trong thời gian tới, ExploraScience sẽ mở rộng áp dụng mô hình Sân chơi HMT đầy thú vị và bổ ích này cho nhiều trường học khác nữa trên địa bàn Tỉnh nói riêng và cả nước nói chung, để phương pháp Giáo dục Khoa học từ các hoạt động thể chất được áp dụng đại trà hơn.

You may also like

Leave a Comment

ExploraScience Quy Nhon

@2023 All Right Reserved. Designed and Developed by Minh Vo.