Home Tin tức - sự kiệnTham quan trải nghiệm MÙA TRUNG THU Ý NGHĨA TẠI TRUNG TÂM KHÁM PHÁ KHOA HỌC

MÙA TRUNG THU Ý NGHĨA TẠI TRUNG TÂM KHÁM PHÁ KHOA HỌC

by nhocconminh

Trong những ngày vừa qua, Trung tâm Khám phá khoa học (TTKP) nhận được rất nhiều sự quan tâm của Quý phụ huynh về việc đăng ký tổ chức Tết Trung thu cho các em thiếu nhi. Đó là chuỗi ngày từ 26/9 đến 2/10 (10-15/8 âm lịch), Trung tâm đã tổ chức 06 chương trình Trung thu riêng biệt cho các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.

Một mùa Trung thu nữa lại đến, TTKP tất bật xây dựng kế hoạch sao cho mỗi chương trình thật độc đáo và để lại ấn tượng trong lòng công chúng khi đến vui chơi. Không giống với những “Đêm hội trăng rằm” truyền thống, chỉ có chú Cuội, chị Hằng, trẻ em quây quần bên mâm cỗ… năm nay, TTKP đã mang đến một chương trình hoàn toàn khác biệt, xây dựng trên nền tảng của sự yêu thích và đam mê khoa học. Mỗi chương trình kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, bao gồm các hoạt động như Bắn tên lửa nước, tên lửa đạp; Tham quan và trải nghiệm các mô hình, trò chơi tại các phòng trưng bày; Phá cỗ, xem múa lân; Quan sát hoạt động của Robot NAO. Vui Tết Trung thu tại TTKP không chỉ là nơi cho các em tự trải nghiệm, khơi dậy niềm yêu thích khoa học của bản thân mà đó còn là sự gắn kết tình bạn, từ những đứa trẻ xa lạ cũng trở thành thân quen.

Các em tập trung tại sảnh chính cùng xem múa lân

Nằm trong chuỗi các hoạt động ngày Trung thu, tối ngày 30/9, TTKP phối hợp với Đoàn Thanh niên và Công đoàn Sở Khoa học và Công nghệ (là cơ quan chủ quản) đã tổ chức chương trình “Vui hội Trăng rằm” cho con của công chức, viên chức và người lao động toàn Sở. Bằng sự sáng tạo cũng như hửng ứng phong trào chống rác thải nhựa, TTKP đã sáng chế ra hơn 100 lồng đèn bằng ống hút. Mỗi chiếc mang một hình dáng khác nhau, nó tạo thành những khối đa diện lung linh đầy sắc màu. Chứa đựng trong những chiếc lồng đèn, TTKP mong muốn truyền tải thông điệp đến các em về việc tái chế rác thải nhựa từ những vật dụng xung quanh chúng ta. Chắc hẳn đây sẽ là món quà độc, lạ chưa từng có từ TTKP gửi tặng đến các em nhỏ.

Đặc biệt trong chương trình Trung thu năm nay, hoạt động ngắm trăng sao trên Đài thiên văn được đưa vào làm hoạt động trọng tâm. TTKP là một trong những nơi đăng ký tổ chức sự kiện Đêm trăng Quốc tế International Observe the Moon Night 2020. Sự kiện được tổ chức thường niên bởi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA). Nó mang tính toàn cầu nhằm mục đích kết nối cộng đồng yêu khoa học cùng khám phá, tìm hiểu và trao đổi thông tin về Mặt Trăng. Sự kiện diễn ra vào tháng chín hoặc tháng mười, lúc Trăng bán nguyệt đầu tháng – thời điểm tuyệt vời cho việc quan sát vệ tinh tự nhiên này. Mặc dù công trình vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng hoạt động trên sẽ giúp TTKP có những thử nghiệm và lựa chọn tìm ra phương án phù hợp nhất cho những chương trình sau. Các em háo hức di chuyển lên Đài thiên văn để ngắm trăng, sao Mộc, sao Thổ bằng kính thiên văn amateur lớn nhất Việt Nam với đường kính 40cm. Sau đó, cả đoàn xếp hàng ngay ngắn và lần lượt quan sát thiên thể dưới sự hướng dẫn của các nhân viên Trung tâm. 

Hoạt động ngắm trăng, sao trên Đài thiên văn

Cái Tết Trung thu thật hay, nó gắn kết cảm xúc của chúng ta lại gần bên nhau, với những người cùng chung sở thích ngắm trăng, ngắm sao. Và trên Đài thiên văn ấy, hàng chục con người đã được ngắm trọn cả một ông trăng to tròn vành vạnh. Đây cũng là hoạt động cuối để khép lại chương trình Trung thu mang đầy ý nghĩa.

Trăng được chụp bằng điện thoại qua kính thiên văn phổ thông

 – Oanh Trang –

You may also like

Leave a Comment

ExploraScience Quy Nhon

@2023 All Right Reserved. Designed and Developed by Minh Vo.