NGẮM HIỆN TƯỢNG NHẬT THỰC TẠI TRUNG TÂM KHÁM PHÁ KHOA HỌC, NƠI HỘI TỤ CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐAM MÊ THIÊN VĂN HỌC

Ngày 21/6/2020 (đúng ngày hạ chí), Trung tâm Khám phá khoa học (Trung tâm) đã tổ chức hoạt động tìm hiểu khoa học thông qua tổ chức sự kiện quan sát Nhật thực một phần cho công chúng đam mê thiên văn. Chương trình diễn ra tại Trung tâm từ lúc 13h và kết thúc lúc 16h, với sự tham gia của gần 500 công chúng là học sinh, sinh viên và những người yêu thích thiên văn ở mọi lứa tuổi.

Chuyên gia Lê Quang Thuỷ đang trình bày về phương pháp tính khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt trăng

Đây không chỉ là hoạt động quan sát thiên văn riêng lẻ, các điểm cầu quan sát đã cùng nhau tham gia chương trình livestream để công chúng yêu thiên văn có thể quan sát nhật thực diễn ra trên cả nước như thế nào. Cụ thể các điểm cầu tham gia: Hưng Yên, Câu lạc bộ Vật lý thiên văn Hà Nội, Đài thiên văn Hoà Lạc, Đài thiên văn Phố Hiến, Câu lạc bộ thiên văn học Đà Nẵng, Trung tâm Khám phá khoa học, Đài thiên văn Nha Trang.

Các em nhỏ thích thú quan sát nhật thực bằng các phương pháp khác nhau

Tại Quy Nhơn, thời tiết thuận lợi để theo dõi nhật thực diễn ra, thời gian xảy ra nhật thực bắt đầu từ 13h37 và vào pha cực đại lúc 15h08. Công chúng đã được tham gia bài giảng của Trung tâm giới thiệu về nhật thực và các phương pháp quan sát nhật thực để đảm an toàn cho mắt, quan sát nhật thực tại chỗ thông qua các kính chuyên dụng do Trung tâm chuẩn bị và xem livestream từ các điểm cầu khác (Hưng Yên, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang). Bên cạnh đó, giới trẻ đam mê thiên văn đã được tham gia hoạt động nhóm đo thị sai từ đó tính khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng, ứng dụng để đo khoảng cách đến các vì sao.

Nhật thực đạt cực đại vào lúc 15h08 tại Trung tâm Khám phá khoa học

Hoạt động đã mang lại cho công chúng đặc biệt là học sinh, sinh viên sự thích thú, đam mê và củng cố kiến thức về thiên văn. Tiếp nối thành công của hoạt động này, trong tương lai Trung tâm sẽ tổ chức nhiều hoạt động khám phá tìm hiểu khoa học, đặc biệt là sự kiện thiên văn dành cho đại chúng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top