Home Tin tức - sự kiệnHoạt động phối hợp NGÀY HỘI CÙNG VIASM TÔN VINH VẺ ĐẸP TOÁN HỌC

NGÀY HỘI CÙNG VIASM TÔN VINH VẺ ĐẸP TOÁN HỌC

by nhocconminh

Hôm qua, chủ nhật ngày 2 tháng 3, với sự chủ trì của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán (VIASM) và Đại học Quy Nhơn, Trung tâm Khám phá Khoa học (ExploraScience) đã tham gia tổ chức, đóng vai trò quan trọng trong ngày hội Toán học Mở miền Trung (MOD) năm 2019 tại trường Đại học Quy nhơn.

Ngày hội Toán học MOD là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình về toán được tổ chức từ năm 2015 tới nay bởi VIASM cho đối tượng chính là học sinh, sinh viên và những người yêu thích, quan tâm đến toán học nói chung.

Với mong muốn góp phần cho ngày hội MOD diễn ra thành công tốt đẹp, ExploraScience đã làm việc hăng say trong nhiều ngày trước đó để có thể lên ý tưởng về nội dung cũng như hoàn tất việc chế tạo bộ mô hình Toán học của mình. Đến sáng ngày 2 tháng 3 thì các nhân viên và tình nguyện viên của ExploraScience đã hoàn toàn sẵn sàng để truyền lửa đam mê toán học cho các khách tham quan của MOD 2019.

ExploraScience trước giờ khai mạc

Góp mặt tại MOD với chủ đề Toán học giải mã thế giới lần này, ExploraScience đã bố trí các mô hình Toán học trong phạm vi hai gian trưng bày. Bước vào gian thứ nhất, khách tham quan như lạc vào một mê cung được tạo bởi một chuỗi các trò chơi mô phỏng theo các bài toán kinh điển từ thời xa xưa, có thể kể đến trò Stomachion (Ác-si-mét, thế kỷ thứ III TCN), Thuyền sang sông (xuất bản năm 1612 bởi Bachet de Méziriac) hay Tháp Hà Nội (được sáng tạo bởi Edouard Lucas từ thế kỷ XIX)… Mỗi mô hình không chỉ đơn giản là một trò chơi để giải trí mà đằng sau đó là cả những câu chuyện dài về nguồn gốc của nó, là cả những nguyên tắc toán học bí ẩn để một khi tìm ra thì chính việc hiểu những nguyên tắc nền tảng kia sẽ là phần thưởng lớn nhất với người chơi (không kể đến những coupon đổi lấy quà vặt của ban tổ chức được chúng tôi phân phát rất hào phóng…).

Em Nguyễn Hoàng Nhân – tình nguyện viên của ExploraScience – đang hướng dẫn 1 em học sinh trường Quốc học về luật chơi trò Thuyền sang sông

Bài toán Ô vuông ma thuật dù khá hóc búa nhưng lại hấp dẫn và lôi cuốn được rất nhiều học sinh sinh viên tham gia thử sức; thậm chí có em bỏ vài tiếng đồng hồ để tìm ra lời giải.

Nếu ở gian thứ nhất là các bài toán mang lại nhiều thách thức, khiến người chơi tập trung cao độ, thì gian thứ hai có vẻ “dễ thở” hơn với những định lý, hằng đẳng thức toán học quen thuộc nhưng được thể hiện bằng những mô hình “tay sờ mắt thấy” hết sức dụng tâm mà các chuyên gia ExploraScience sáng tạo ra. Hoặc thỉnh thoảng, ExploraSciece lại có các vị khách nhí ghé thăm và tỏ ra cực kỳ thích thú với căn phòng thần kỳ Ames room.

Bé trai đang thích thú khi phát hiện ra hình ảnh của nhân vật hoạt hình mình cầm trên tay biến thành tí hon trong căn phòng đặc biệt Ames room

Ngày hội Toán học đã khép lại với những ấn tượng và kỷ niệm khó quên như vậy đó. ExploraScience xin cảm ơn tất cả những tình cảm và sự quan tâm mà mọi người đã dành cho các mô hình trong ngày hội nói riêng và dành cho Trung tâm nói chung. Hy vọng ExploraScience sớm được phục vụ công chúng yêu khoa học trong những dịp sắp tới. Để làm được điều đó, ExploraScience rất hoan nghênh và sẵn sàng kết nối với các cá nhân, tổ chức quan tâm để có thể chung tay sáng tạo ra nhiều hơn nữa những chương trình vừa mang lại ý nghĩa cho cộng đồng mà cũng vừa có thể tôn vinh nét đẹp của khoa học như ngày hội Toán học Mở MOD vừa qua.

You may also like

Leave a Comment

ExploraScience Quy Nhon

@2023 All Right Reserved. Designed and Developed by Minh Vo.