Home Chương trình và hoạt động THỰC HIỆN SỨ MỆNH PHỔ BIẾN KHOA HỌC TẠI NGÀY HỘI NGƯỜI BÌNH ĐỊNH NĂM 2023

THỰC HIỆN SỨ MỆNH PHỔ BIẾN KHOA HỌC TẠI NGÀY HỘI NGƯỜI BÌNH ĐỊNH NĂM 2023

by nhocconminh

Ngày hội Người Bình Định lần 7 năm 2023 do Đồng hương Bình Định – Tp. Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 11.02 tại Công viên Hồ Kỳ Hoà (quận 10) với chủ đề “Khát vọng người Bình Định” đã thu hút rất đông cộng đồng đang sinh sống và làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh tham dự.

Thực hiện Kế hoạch số 13/KH-UBND ngày 07/02/2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định về việc phối hợp tổ chức Ngày hội người Bình Định lần thứ 7 năm 2023 tại thành phố Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ Bình Định giao cho Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo (KPKH&ĐMST) xây dựng phương án tổ chức hoạt động Khám phá khoa học vũ trụ. Hoạt động này nằm trong Chương trình Ngày hội, diễn ra từ 8 giờ sáng đến 17 giờ chiều cùng ngày, thu hút hàng trăm người đến tham quan, trải nghiệm.

Đây là năm đầu tiên, Trung tâm có cơ hội thực hiện sứ mệnh của mình là phổ biến khoa học đến công chúng ở một địa điểm xa và quy mô lớn, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và xây dựng các phương án tổ chức hoạt động sao cho hiệu quả nhất. Tại đây, Trung tâm đem đến các hoạt động chính bao gồm: Trình diễn show khoa học; Quan sát kính Mặt Trời; Trải nghiệm các mô hình, trò chơi khoa học và Xem phim trong Nhà chiếu hình di động. Mỗi hoạt động được bố trí một khu vực riêng biệt, công chúng đến với gian hàng của Trung tâm KPKH&ĐMST có thể tự do tham quan, lựa chọn và tìm hiểu những điều về khoa học mà bản thân yêu thích.

Tại khu vực trình diễn show khoa học, thí nghiệm phổ biến từ máy phát tĩnh điện Van de Graaff mô tả cho hiện tượng “dựng tóc”. Người chơi đứng trên chiếc ghế nhựa, chạm tay vào quả cầu. Chiếc ghế đóng vai trò như vật cách điện, giúp cho người giữ được điện tích truyền từ quả cầu sang cơ thể. Đồng thời người và quả cầu nhiễm điện cùng dấu nên những vật nhẹ như tóc bị đẩy và bung xòe ra. Có thể xem người chơi như đang hoá thân thành “nữ thần Mặt Trời” vậy.

Hoạt động trình diễn show khoa học “Máy phát tĩnh điện Van de Graaff”

Hay những thí nghiệm về hoá học như “Kem đánh răng con voi”, phản ứng phân hủy oxy già sẽ tạo ra hiện tượng thú vị – một khối bọt khổng lồ, to như vòi con voi được phun ra từ chiếc bình.

Nhận được sự ủng hộ từ thiên nhiên khi thời tiết nắng đẹp, công chúng có thể quan sát toàn bộ bề mặt của Mặt Trời qua kính CORONADO PST 40. Với những chiếc kính thiên văn và bộ lọc thường, ta chỉ có thể thấy được vết đen, nhưng quan sát bằng kính thiên văn CORONADO PST 40 sẽ cho thấy một Mặt Trời đang hoạt động dữ dội, những vụ phun trào trong bầu khí quyển của nó, đặc biệt là các chi tiết về tai lửa Mặt Trời. Khách tham quan cũng sẽ thấy các vùng hoạt động mạnh với các vết đen di chuyển và các mảng sáng có hình dạng bất thường làm tăng thêm độ chi tiết đáng kinh ngạc về Mặt Trời.

Hoạt động quan sát kính Mặt Trời

Điểm nổi bật trong hoạt động lần này, Trung tâm mang đến Mô hình nhà chiếu hình di động được sử dụng công nghệ của Mỹ, trị giá khoảng 2 tỷ đồng. Nhà chiếu hình di động có dạng vòm được bơm hơi với đường kính 8m, chiều cao khoảng 4m có thể phục vụ cùng lúc 25-30 người. Bằng việc sử dụng phần mềm giả lập, người chiếu phim có thể phóng to tới gần hình ảnh Mặt Trời, Mặt Trăng, hành tinh… để người xem có những trải nghiệm thật nhất. Ngoài ra, người xem cũng được chiêm ngưỡng các hiện tượng nhật thực, nguyệt thực, các pha trăng hay tìm hiểu về sự sống trên Trái Đất… Mỗi bộ phim có độ dài 15-20 phút, được mua bản quyền từ nước ngoài, đa dạng sự lựa chọn cho mỗi độ tuổi khác nhau.

Hoạt động trải nghiệm Nhà chiếu hình di động

Khu trải nghiệm các mô hình khoa học mang đến những trò chơi thú vị như Tháp Hà Nội, Xếp hình khối lập phương, Kim tự tháp, Hình vuông kỳ diệu… Người chơi sẽ phải thực hiện những thử thách, câu đố và tìm ra đáp án. Hoặc những trò chơi mang tính trải nghiệm như “Thổi bóng bằng giấm và bột nở”. Phụ huynh và học sinh cùng thực hành để hiểu thêm về nguyên lý phản ứng hoá học giữa baking soda và giấm sinh ra khí CO2.

Hoạt động trải nghiệm “Thổi bóng bằng giấm và bột nở”

Nhằm phát triển mô hình giáo dục theo xu thế mới và mang đến cho công chúng nhiều trải nghiệm hơn nữa, Trung tâm KPKH&ĐMST mời Trung tâm STEAMZone (là đơn vị hợp tác với Trung tâm KPKH&ĐMST tại Tp. Hồ Chí Minh về lĩnh vực STEAM) đóng góp một gian hàng trưng bày những mô hình STEAM như thùng rác thông minh, vòng đu quay, stemwall, robotic, giấy thần kỳ…

Giới thiệu một số sản phẩm STEAM của Trung tâm STEAMZone

Trong Ngày hội còn có các hoạt động khác diễn ra như gian hàng trưng bày các sản phẩm, sản vật đặc trưng; khu biểu diễn võ thuật, bài chòi; diễn đàn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Bình Định, khu ẩm thực chuyên các món đặc sản miền “đất Võ”, chương trình đấu giá vật phẩm gây quỹ từ thiện, cuộc thi duyên dáng sinh viên Bình Định, đêm nghệ thuật Bình Định by night… Nhận thấy năm nay, các hoạt động trong Ngày hội có phần đa dạng, phong phú hơn, là một món quà của Đồng hương Bình Bịnh tại Tp. Hồ Chí Minh và UBND tỉnh mang đến giá trị tinh thần cho mỗi bà con Bình Định như tiếp thêm năng lượng để một năm mới khởi sắc đầy thắng lợi.

Ngày hội Người Bình Định lần thứ 7 năm 2023 thực sự đã tạo ra không gian kết nối văn hóa ý nghĩa, đặc sắc của người dân Bình Định tại Tp. Hồ Chí Minh. Đồng thời, được sự quan tâm và chỉ đạo sâu sắc trong công tác chuẩn bị, tổ chức của các Sở ban ngành tham gia nói chung và Trung tâm KPKH&ĐMST nói riêng, các hoạt động trở nên có ý nghĩa, đóng góp cho chương trình thêm đa dạng và độc đáo. Là một trong những nội dung mới so với những năm trước, hoạt động khám phá khoa học vũ trụ của Trung tâm KPKH&ĐMST đã lan toả được niềm đam mê và yêu thích khoa học đến với công chúng sinh sống tại Tp. Hồ Chí Minh khi tham gia Ngày hội. Có thể thấy rằng, Trung tâm đang là một điểm đến hoàn toàn mới lạ và lý thú khi họ trở về miền đất Bình Định quê hương.

– Oanh Trang –

You may also like

Leave a Comment

ExploraScience Quy Nhon

@2023 All Right Reserved. Designed and Developed by Minh Vo.