Home Tin tức - sự kiệnHoạt động phối hợp “TRẢI NGHIỆM ĐỂ SÁNG TẠO” CÙNG CHIẾC XE TRI THỨC

“TRẢI NGHIỆM ĐỂ SÁNG TẠO” CÙNG CHIẾC XE TRI THỨC

by nhocconminh

Với chủ đề “Trải nghiệm để sáng tạo”, Tỉnh đoàn đã phối hợp với Trung tâm Khám phá khoa học (TTKP) tổ chức chương trình “Chiếc xe tri thức” tại các trường học trên địa bàn tỉnh trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 7/2019.

“Chiếc xe tri thức” là một trong những chương trình được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đặc biệt quan tâm. Chương trình được triển khai bắt đầu từ năm 2016, trải qua 03 năm tổ chức, tại mỗi điểm trường diễn ra, Ban Tổ chức đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các em thiếu nhi.

Đến với chương trình năm nay, Ban Tổ chức mong muốn xây dựng một kịch bản khác biệt, tạo sự mới lạ đến các em học sinh nên đã cùng đội ngũ TTKP lên những ý tưởng, phương án cho từng địa điểm tổ chức. Chúng tôi khảo sát và lựa chọn ra 06 trường để tổ chức chương trình, lần lượt là THCS Trần Hưng Đạo (Quy Nhơn), Tiểu học số 1 Nhơn Bình (Quy Nhơn), THCS Bình Định (An Nhơn), THCS Cát Thắng (Phù Cát), THCS An Hòa (An Lão), THCS Ân Đức (Hoài Ân).

Chuyến xe lăn bánh chở hơn 30 người, là cán bộ đoàn, nhân viên TTKP và các bạn tình nguyện viên. Chắc hẳn trong lòng mỗi chúng tôi đều háo hức và tràn đầy năng lượng. Mở đầu cho mỗi chương trình là phần biểu diễn của TTKP về những thí nghiệm khoa học. Với hoạt động này, chúng tôi nhằm mục đích tạo sự chú ý cho các em về những sáng tạo từ các vật liệu có trong cuộc sống hàng ngày, cũng như sự tò mò về các hoạt động trải nghiệm sau đó. Không chỉ riêng đối với các em học sinh, TTKP cũng mong muốn đem đến cho đại biểu, khách mời tham dự chương trình những thông tin cần thiết về TTKP.

Chuyên gia Lê Quang Thủy (TTKP) hướng dẫn mô hình Tên lửa nước làm bằng ống nhựa tại trường THCS An Hòa (An Lão)

Đây là lần đầu tiên TTKP có dịp đem những mô hình, trò chơi phổ biến khoa học đến các trường học. Đó cũng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu về sau khi TTKP khánh thành. Các mô hình này do chính Trung tâm chế tạo ra, với mong muốn khi các em được chơi, các em sẽ tiếp cận với những kiến thức cơ bản đã học không chỉ trên sách vở. Sau phần mở đầu, chắc hẳn sẽ thú vị hơn bao giờ hết. Các em được chơi và trải nghiệm các mô hình mà chúng tôi đem đến, kéo dài hơn hai tiếng đồng hồ. TTKP lựa chọn một số mô hình phù hợp với từng độ tuổi tham gia chơi như Tháp Hà Nội, Ghép hình kim tự tháp, Ghép hình các khối lập phương, Chứng minh định lý Py-ta-go, Xây cầu Da Vinci, Tay máy thủy lực, Camera nhiệt, Trò chơi phối màu, Kính thiên văn phản xạ…

Học sinh tham gia trò chơi “dựng tóc” của mô hình Wimshurst

Hay tinh thần đoàn kết đồng đội trong trò chơi Xây cầu Da Vinci

Không khí hưởng ứng náo nhiệt của các em chính là thành công lớn nhất trong những ngày chúng tôi làm chương trình. Hy vọng rằng, đây sẽ là phần thưởng, là món quà tinh thần to lớn trong dịp hè để các em có thể vui chơi, trải nghiệm trước khi bước vào một năm học mới. Với chương trình “Chiếc xe tri thức” mà chúng tôi đem đến, đâu đó sẽ khơi dậy niềm đam mê, khích lệ tinh thần cho các em phát huy những ý tưởng sáng tạo trong khoa học, là những hạt giống ươm mầm cho nền khoa học tương lai.

You may also like

Leave a Comment

ExploraScience Quy Nhon

@2023 All Right Reserved. Designed and Developed by Minh Vo.