Phòng KHÁM PHÁ VẬT CHẤT

Căn phòng này được tài trợ về mặt nội dung bởi Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu CERN. CERN được thành lập vào năm 1954, là phòng thí nghiệm lớn nhất thế giới về vật lý hạt, nằm trên đường biên giới giữa Pháp và Thụy Sĩ. Đây là nơi làm việc của khoảng 12.000 nhà khoa học đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó, tính đến năm 2017, Việt Nam cũng đã có 11 nhà khoa học tham gia nghiên cứu tại đây.

Công cuộc nghiên cứu cấu tạo của vật chất đã thúc đẩy khoa học phát triển mạnh mẽ, hơn cả những gì chúng ta tưởng tượng. Càng đi sâu vào thế giới vô cùng nhỏ này, hạ tầng cho khoa học lại càng to lớn. Tổ chức nghiên cứu vật lý hạt lớn nhất thế giới CERN là nơi vào năm 2013 đã khám phá ra hạt Higgs, một chiến thắng quan trọng không chỉ của ngành vật lý hạt mà còn của công nghệ chế tạo công cụ khoa học và công nghệ thông tin.

Hãy cùng chơi bóng đá với các hạt proton! Bạn càng sút mạnh, các hạt proton được phóng đi càng nhanh và sự va chạm giữa chúng càng tạo ra nhiều năng lượng. Biết đâu một hạt Higgs sẽ có thể được tạo ra? Đây là trò chơi được phát triển bởi chính CERN và bạn sẽ được hiểu hơn về cách mà các nhà nghiên cứu về vật lý hạt đang thực hiện cùng cỗ máy Gia tốc hạt lớn - LIT (Large Hadron Collider Interactive Tunnel) ngay tại ExploraScience Quy Nhon nhé!

Những cô cậu học trò hẳn sẽ rất tò mò

Về những sợi tóc của chính mình

Cùng đá bóng và hiểu hơn về cách mà chúng ta nghiên cứu về thế giới "hạt"

Bạn đã từng nghe về phương pháp Xạ trị ?

Scroll to Top