Home Chương trình và hoạt động ĐƯA NGÀY HỘI PHỔ BIẾN KHOA HỌC ĐẾN VỚI HỌC SINH VÙNG SÂU VÙNG XA

ĐƯA NGÀY HỘI PHỔ BIẾN KHOA HỌC ĐẾN VỚI HỌC SINH VÙNG SÂU VÙNG XA

by nhocconminh

Nằm trong khuôn khổ nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2022 “Tổ chức Ngày hội phổ biến khoa học tại các điểm trường ở huyện An Lão và Vân Canh tỉnh Bình Định” trong 02 tháng 11 và tháng 12 năm 2022, Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo (Trung tâm) đã triển khai thực hiện 02 Ngày hội phổ biến khoa học đến trường PTDTNT THCS&THPT An Lão và THCS Vân Canh.

Với sứ mệnh “đem khoa học đến gần hơn với công chúng, nhất là giới trẻ, học sinh, sinh viên”, đồng thời được sự quan tâm của Ban giám hiệu Nhà trường, Ngày hội phổ biến khoa học càng trở nên ý nghĩa khi tổ chức tại các vùng sâu vùng xa, nơi mà học sinh chưa có điều kiện để tiếp cận với loại hình trải nghiệm này. Tại mỗi điểm trường đã thu hút hơn 400 học sinh các cấp tham gia. Các em được xem show khoa học tĩnh điện Van de Graaff, tương tác để cảm nhận hiện tượng “Dựng tóc” mà máy phát tĩnh điện đem lại. Không chỉ vậy, Trung tâm còn chế tạo và đem đến những mô hình, trò chơi khoa học đầy thú vị như Tháp Hà Nội, Khối lập phương, Từ trường, Chứng minh định lý Pytago, Hằng đẳng thức, hoạt động STEM Lò nướng năng lượng Mặt trời… Mỗi mô hình, trò chơi đều được Trung tâm nghiên cứu chế tạo gắn liền với những định lý, nguyên tắc trong toán học hay vật lý. Trung tâm có sự lựa chọn các mô hình để phù hợp với kiến thức mà các em đã được học để thấy rằng kiến thức áp dụng vào trong thực tiễn cuộc sống. Dưới sự hướng dẫn của nhân viên, tình nguyện viên và đoàn viên thanh niên, các em có thể chơi độc lập hoặc chơi theo nhóm. Thông qua các mô hình này sẽ giúp cho các em hình thành khả năng tư duy, sáng tạo, hay sự đoàn kết phối hợp cùng nhau để giải đáp được thử thách của trò chơi, từ đó thúc đẩy khả năng nghiên cứu khoa học, phát triển tư duy toàn diện.

Học sinh trải nghiệm các mô hình trò chơi tại điểm trường huyện An Lão

Một điểm mới trong các hoạt động phổ biến khoa học năm nay có phần đặc biệt hơn là Nhà chiếu hình di động và kính Mặt trời CORONADO PST 40. Điểm nổi bật khi nhà chiếu hình di động lần đầu tiên được đưa vào sử dụng, học sinh được nghe giảng và xem phim về chủ đề các hành tinh trong Hệ Mặt trời. Với đường kính 8m, chiều cao 4m, nhà chiếu hình di động được xem là trải nghiệm hấp dẫn nhất, phương án tối ưu và đa dạng khi thu hút được số lượng đông đảo các bạn học sinh tham gia trải nghiệm.

Học sinh trải nghiệm Nhà chiếu hình di động

Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, hoạt động quan sát Kính Mặt trời CORONADO PST 40 giúp học sinh có một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ, xem được bề mặt của Mặt Trời có màu đỏ cam trông như thế nào khi chúng ta không thể nhìn trực tiếp bằng mắt thường.

Học sinh quan sát Kính Mặt trời

Ngày hội phổ biến khoa học đã đem đến cho học sinh ở điểm trường An Lão và Vân Canh những kiến thức và trải nghiệm đầy ấn tượng. Mặc dù là lần đầu tiên Trung tâm tổ chức hoạt động này đến với các em nhưng nhận thấy rằng các em đã nhanh chóng hòa nhập và cùng tạo ra một sân chơi vô cùng năng động, sáng tạo. Nhiều nhóm học sinh còn thể hiện được sự thông minh, sáng tạo của mình khi giải rất nhanh các trò chơi “khó nhằn” mà Trung tâm đem đến. Từ đó giúp khích lệ niềm đam mê khoa học và tăng khả năng hứng thú trong việc học tập.

Qua ngày hội, Trung tâm cũng đã thu thập ý kiến đóng góp của các bạn học sinh và rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức Ngày hội phổ biến khoa học ở các điểm trường khác trong tỉnh.

– Mỹ Duyên –

You may also like

Leave a Comment

ExploraScience Quy Nhon

@2023 All Right Reserved. Designed and Developed by Minh Vo.