Home Chương trình và hoạt động TRIỂN VỌNG KHU ĐÔ THỊ KHOA HỌC QUY HÒA ĐỐI VỚI TIỀM NĂNG VÀ TƯƠNG LAI CỦA THẾ HỆ TRẺ BÌNH ĐỊNH (PHẦN I) – Vấn đề và thực trạng

TRIỂN VỌNG KHU ĐÔ THỊ KHOA HỌC QUY HÒA ĐỐI VỚI TIỀM NĂNG VÀ TƯƠNG LAI CỦA THẾ HỆ TRẺ BÌNH ĐỊNH (PHẦN I) – Vấn đề và thực trạng

by nhocconminh

Đặt vấn đề:

Hiện nay, có thể thấy vấn đề nguồn nhân lực và ngành nghề đáp ứng được với nhu cầu của tình hình mới thực sự cần thiết. Một số lĩnh vực nhu cầu của tỉnh đang “rất khát” nhưng chưa đủ nguồn nhân lực. Điển hình có thể thấy đó là nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo. Từ bối cảnh đó, Khu đô thị khoa học Quy Hoà nổi lên như là một trong những giải pháp hữu hiệu phần nào cho vấn đề trên. Với đặc điểm là sự mới mẻ và đa dạng trong các ngành nghề, nơi đây thực sự không chỉ là địa chỉ lý tưởng cho các tân cử nhân mà còn là nơi phù hợp cho mọi Thanh thiếu niên để có thể được tích luỹ kiến thức và rèn luyện kĩ năng chuyên môn cho bản thân ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Nhu cầu cấp bách về nhân lực trình độ cao

Thực trạng:

Trước tiên, dựa theo thống kê sơ bộ của trường Đại học Quy Nhơn, mỗi năm có khoảng 3500 sinh viên các ngành học của trường tốt nghiệp và bước chân vào các lĩnh vực khác nhau của xã hội. Tuy nhiên, hầu hết trong số đó, dù tìm được một công viêc cho bản thân ngay trong năm đầu tiên ra trường, vẫn là những sự lựa chọn trái với ngành nghề đã được đào tạo. Dễ dàng nhận ra rằng, những công việc – có thể là tạm thời ngay tại thời điểm ấy – khiến các bạn rất dễ chán nản và nhanh chóng rời bỏ công việc của mình trong những năm tiếp theo. Do đó, tỷ lệ thất nghiệp vẫn luôn ở mức cao trong lực lượng sinh viên trẻ.

Mặt khác, xuất phát từ thực tiễn rằng, thứ nhất là cách dạy và học hiện nay vẫn còn thiên nhiều về kiến thức và lý thuyết trên sách vở hơn là thực hành và kĩ năng chuyên môn cho từng ngành nghề. Thứ hai là thói quen thụ động, ngại khổ và không chịu khó tìm kiếm các môi trường thật sự phù hợp cho những lĩnh vực của bản thân để có thể trải nghiệm và tích luỹ kiến thức. kinh nghiệm trong thực tế trước khi va chạm sau này. Hai lý do này dễ dàng khiến sinh viên trong tỉnh trở nên kém cạnh tranh hơn so với nhân lực ở những địa phương lớn.

Khu Đô thị khoa học Quy Hòa với trọng tâm là Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) là một mô hình hoàn toàn mới và đầu tiên trong cả nước. Sứ mệnh của Khu đô thị khoa học Quy Hòa là phát triển Quy Nhơn thành một thành phố Khoa học hàng đầu của Việt Nam, trong tương lai là nơi tổ chức các hoạt động giao lưu, gặp gỡ của các nhà khoa học quốc tế; phát huy chất xám trong nghiên cứu khoa học, gắn kết giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học và hoạt động phát triển công nghệ với sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; thu hút các nguồn lực trong nước và nước ngoài, tạo động lực thúc đẩy phát triển Khoa học tại địa phương. Trong thời gian qua, tỉnh luôn có những cơ chế chính sách để phát triển, thu hút doanh nghiệp công nghệ cao hoạt động tại Khu Đô thị. Có thể kể đến là sự hoạt động của Công ty TNHH giải pháp phần mềm Tường Minh (TMA) và Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo (ExploraScience Quy Nhon). Do đó, nhu cầu về nhân lực trẻ là rất lớn. Sự đa dạng về các ngành nghề, lĩnh vực (khoa học tự nhiên, công nghệ thông tin, ngoại ngữ, quản lý du lịch, tổ chức sự kiện, …) tạo ra công ăn việc làm, luôn đi kèm là những yêu cầu, tiêu chí khắc khe về nguồn nhân lực có trình độ, thậm chí là trình độ chuyên môn cao. Họ luôn mong muốn và có những ưu đãi đối với sinh viên trong tỉnh, như là một cách để ươm mầm và phát triển các hạt giống cho tỉnh nhà.

– Bảo Hiếu –

Cơ hội từ những ngành học về Toán

You may also like

Leave a Comment

ExploraScience Quy Nhon

@2023 All Right Reserved. Designed and Developed by Minh Vo.